Kẽm có tác dụng gì với nam giới? Thiếu kẽm có sao không?

Tìm hiểu kẽm có tác dụng gì với nam giới bao gồm cả sức khỏe tổng thể, sinh lý, sinh sản trong đó có chất lượng tinh trùng? Nếu bạn là nam giới đang muốn cải thiện sinh lý hoặc mong có con, đọc ngay bài viết sau nhé!

Xem thêm: Ngoài giàu kẽm sinh học Mentifam còn chứa chất quý gì?

Kẽm là chất gì?

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người để hoạt động bình thường. Kẽm hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong thời kỳ mang thai, thời thơ ấu, thanh thiếu niên, người trưởng thành.

Kẽm được tìm thấy trong các tế bào khắp cơ thể. Kẽm là thành phần của hơn 400 enzym khác nhau tham gia vào các quá trình trao đổi chất của cơ thể. 

Do đó nếu thiếu kẽm, toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng thậm chí sẽ mắc một số bệnh lý rất nguy hiểm.

Cơ thể người trường thành chỉ chứa khoảng 2g kẽm và hàm lượng kẽm cần mỗi ngày không nhiều. Tuy nhiên do cơ thể không tự sản xuất được kẽm nên phải được bổ sung từ bên ngoài qua chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng.

Kẽm có tác dụng như thế nào với cơ thể nam?

Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới sự hình thành phát triển của tế bào và các quá trình sinh học trong cơ thể. Nó thực hiện các chức năng xúc tác, cấu trúc và phản ứng.

Kẽm có tác dụng như thế nào với cơ thể nam?

Cụ thể hơn, kẽm có ảnh hưởng tới sự hình thành của khoảng 100 loại enzym trong cơ thể. Các hoạt chất này giúp cho hàng loạt các chức năng của các cơ quan hoạt động bình thường.

Xét về chức năng, kẽm hoạt động như một chất chống oxy hóa. Tức là ngăn cảm và vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư,…Tác động của kẽm trong việc cải thiện stress oxy hóa là vô cùng to lớn.

Mặc khác kẽm còn kích thích sản xuất máu trong cơ thể, giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường. Thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, cần thiết cho khả năng tái tạo của các mô (phục hồi, chữa lành) vết thương.

Kẽm cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, điều hòa sản xuất isulin, điều chỉnh hoạt động của tế bào thần kinh,…

Điều này có nghĩa là nếu thiếu kẽm, toàn bộ các hệ thống cơ quan trong cơ thể đều sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó sức khỏe tổng thể sẽ bị ảnh hưởng.

Kẽm giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Kẽm cũng được sử dụng trong để tạo ra DNA (vật liệu di truyền trong tế bào) và protein. Trong thời kỳ mang thai, trẻ sơ sinh, thời thơ ấu và thanh thiếu niên, cơ thể cần kẽm để tăng trưởng và phát triển bình thường.

Thiếu kẽm sức khỏe tổng thể nam sẽ ra sao?

Sự thiếu hụt kẽm biểu hiện thành các triệu chứng thường gặp như:

 • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, dễ bị dị ứng do các vấn đề với hệ thống miễn dịch.
 • Rụng tóc, mụn trứng cá, da nhờn, mụn trứng cá và/hoặc tiết bã nhờn.
 • Tâm trạng bất ổn: Thiếu kẽm làm suy giảm nồng độ testosterone ở các tế bào thần kinh trong não. Dẫn đến sự thờ ơ và thậm chí rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.
 • Suy giảm chức năng tạo máu
 • Sức mạnh của hệ thống cơ xương (xương, dây chằng, gân, sụn) bị ảnh hưởng suy yếu
 • Khối lượng cơ bắp và sức mạnh cơ thể giảm

Thiếu kẽm sinh lý nam sẽ ra sao?

Trên thực tế kẽm cần thiết cho tất cả mọi người. Tuy nhiên do đặc điểm cấu trúc và sinh lý nên đàn ông cần nhiều kẽm hơn. Lý do vì:

 • Sự trao đổi chất và hoạt động thể chất cao hơn do đó cần nhiều kẽm hơn.
 • Kẽm tham gia trực tiếp vào quá trình điều chỉnh cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là sản xuất testosterone.

Cơ chế của kẽm trong tác động đến nội tiết tố nam là:

 • Làm tăng mức độ hormone luteinizing, quyết định việc sản xuất testosterone, ảnh hưởng tới cả sinh lý và sinh sản
 • Điều chỉnh nồng độ dihydrotestosterone (hormone DHT): ảnh hưởng tới sự hình thành râu, tóc
 • Ức chế hoạt động của enzyme chuyển đổi testosterone thành estrogen (nội tiết tố nữ)

Biểu hiện của thể của thiếu kẽm trong ảnh hưởng tới sinh lý nam:

 • Giảm ham muốn tình dục
 • Chức năng cương dương bị rối loạn
 • Xuất tinh sớm
 • Sức khỏe tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng
 • Chất lượng tinh trùng giảm

Kẽm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản như thế nào?

Chất lượng tinh trùng kém là một trong các yếu tố gây vô sinh hàng đầu ở nam. Với nam giới, kẽm tập trung ở tuyến tiền liệt. Nam giới cần thêm nhiều kẽm vì kẽm tập trung trong tinh dịch. Cứ 50 ml tinh dịch chứa khoảng 10 mg kẽm. Điều này có nghĩa là mỗi lần xuất tinh cơ thể sẽ mất đi lượng kẽm đáng kể.

Thiếu kẽm chức năng sinh lý suy giảm đồng thời chất lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo nghiên cứu, nồng độ kẽm ở nam giới vô sinh thấp hơn nhiều so với người có khả năng sinh sản tốt.

Ảnh hưởng của kẽm tới tinh trùng cụ thể như sau:

 • Quá trình sinh tinh tức là lượng tinh trùng trong tinh dịch bị giảm hay nồng độ tinh trùng cũng giảm, loãng tinh trùng
 • Hình thái tinh trùng: Sự hình thành màng tế bào và đuôi tinh trùng đều bị ảnh hưởng. Tinh trùng dễ bị dị dạng, phân mảnh,…
 • Sức khỏe tinh trùng hay khả năng vận động (bơi), khả năng sống sót của tinh trùng kém hơn rất nhiều.

Làm sao để biết cơ thể có bị thiếu kẽm?

Có 2 cách, một là xem xét dấu hiệu thường gặp khi thiếu kẽm. Hai là xét nghiệm.

Các dấu hiệu phổ biến khi bị thiếu kẽm

 • Chán ăn – phổ biến nhất
 • Suy giảm khả năng miễn dịch
 • Rối loạn chức năng sinh lý
 • Rụng tóc, hói đầu
 • Suy giảm ham muốn

Xét nghiệm kẽm

Xét nghiệm kẽm hay xét nghiệm định lượng kẽm nhằm mục đích định lượng nồng độ kẽm trong máu. Quá đó giúp đánh giá về các nguy cơ liên quan đến thiếu và thừa kẽm trong cơ thể.

Tinh dịch đồ tức là xét nghiệm tinh dịch cũng có thể cho biết bạn có thiếu kẽm không. Kẽm trong tinh dịch bình thường ở vào khoảng 0,3 – 1,5 μmol/L. Sự tăng hay sụt giảm nghiêm trọng đều cảnh báo vấn đề về sức khỏe tinh trùng và sinh sản.

Bổ sung kẽm cho nam giới như thế nào an toàn?

Có 3 cách thường được áp dụng trong việc bổ sung kẽm cho cơ thể.

 • Bổ sung kẽm dưới dạng kê toa bởi bác sĩ: kẽm chelate, kẽm citrate và kẽm picolinate,…
 • Sử dụng viên uống bổ sung hay còn gọi là thực phẩm chức năng chứa kẽm ví dụ như các loại viên uống hàu biển, Mentifam,…
 • Bổ sung bằng các thực phẩm tự nhiên giàu kẽm: hàu, tôm, vẹm, cua,…

Bổ sung kẽm cho nam giới

Cơ thể nam giới có nhu cầu kẽm cao hơn nhiều so với nữ giới. Con số là 14mg/ngày với nam giới trưởng thành và 8mg/ngày đối với phụ nữ.

Tác động của 3 hình thức trên đối với dung nạp kẽm là khác nhau. Cần có sự tham vấn của bác sĩ cho việc dùng toa và uống bổ sung. Trong khi chế độ bổ sung kẽm bằng thực phẩm có thể an toàn hơn và được khuyến nghị bởi chuyên gia dinh dưỡng.

Câu hỏi thường gặp về tác dụng của kẽm

Có mấy loại kẽm?

Người ta thường phân biệt kẽm sinh học và kẽm hóa học. Nguồn kẽm sinh học được hấp thu từ thực phẩm qua ăn uống.

Kẽm tổng hợp có sẵn ở nhiều dạng. Kẽm picolinate, kẽm citrate, kẽm axetat, kẽm glycerate và kẽm monomethionine. Các loại kẽm này được cho là dễ hấp thu hơn kẽm sulfat.

Kẽm sulfat llà dạng rẻ tiền nhất nhưng lại khó hấp thụ nhất và có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Tại sao nam giới cần kẽm và selen?

Cả selen và kẽm đều là các nguyên tố vi lượng có hoạt tính chống oxy hóa. Nhờ đó các chất này giúp cơ thể đối phó tốt hơn với stress oxy hóa, thứ vốn gây tổn thương tế bào và giảm khả năng miễn dịch. Quan trọng hơn cả hai chất này đều góp phần quan trọng vào quá trình sản xuất testosterone và sinh tinh.

Dùng kẽm cùng hay không cùng với thức ăn?

Bổ sung kẽm ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn được cho là có hiệu quả nhất. Dù vậy nếu cảm thấy khó chịu dạ dày, kẽm có thể được dùng trong bữa ăn.

Không thể dùng kẽm với các loại thuốc nào?

Một số loại thuốc được khuyến cáo không dùng cùng kẽm gồm: thuốc huyết áp, một số loại kháng sinh, thuốc ức chế ACE, cisplatin, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc lợi tiểu thiazide. Các loại thuốc deferoxamine, penicillamine, amiloride.

Dùng kẽm kết hợp với các loại vitamin và khoáng chất nào?

Kẽm, vitamin C, E đều là những chất dinh dưỡng quan trọng và nhiều ý kiến cho rằng cũng phối hợp tốt với nhau. Tuy nhiên không sử dụng thực phẩm bổ sung kẽm cùng lúc với canxi hoặc magie.

Sử dụng quá liều kẽm có sao không?

Nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa kẽm thì lượng kẽm dư thừa sẽ nhanh chóng bị đào thải. Trên thực tế cơ thể chỉ hấp thụ không quá 1/3 lượng kẽm từ thực phẩm.

Nếu nạp kẽm từ thực phẩm bổ sung thì có thể bị dư thừa dẫn đến một số triệu chứng của quá liều kẽm. Ví dụ như buồn nôn, hoặc nôn, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu. Giới hạn trên của lượng kẽm an toàn hàng ngày là 45 mg đối với  nam giới trưởng thành.

Trên đây là một số nội dung trả lời cho câu hỏi kẽm có tác dụng gì với nam giới và thiếu kẽm sức khỏe nam giới sẽ rao sao. Mentifam tự hào là loại viên uống bổ sung có chứa kẽm sinh học (an toàn và tối ưu khả năng hấp thụ) cao. Một trong các loại viên uống tốt cho sinh lý và sinh sản nam.

Xem thêm: Toplist các viên uống hàu biển giàu kẽm tốt cho sinh lý 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn Mua online Nhà thuốc