Tinh trùng vón cục là gì? Có gây vô sinh không?

Tinh trùng vón cục là gì, có gây vô sinh không? Nguyên nhân tinh trùng vón cục là gì và cách cải thiện? Đây là một trong số các câu hỏi thường gặp về tinh trùng. Bởi lẽ tinh dịch hay tinh trùng quá loãng, quá đặc, có màu bất thường, mùi bất thường,… đều phản ánh những vấn đề nhất định về sức khỏe sinh sản.

Xem thêm: Review mentifam từ hàng ngàn anh em đã sử dụng để cải thiện khả năng thụ thai

Tinh trùng vón cục là gì? Tinh dịch vón cục là gì?

Tinh dịch vón cục là tình trạng tinh dịch có sự lắng cặn, vón thành nhiều cục nhỏ bao gồm cả tinh trùng hoặc các thành phần khác của tinh dịch hoặc lẫn lộn giữa chúng.

Tinh trùng vón cục chỉ tình trạng tinh trùng dính vào nhau tạo ra các cụm tinh trùng. Nó cũng được gọi là sự ngưng kết tinh trùng. Thông thường thuật ngữ này được nhắc đến nhiều khi nói đến kháng thể kháng tinh trùng và xét nghiệm về kháng thể này.

tinh trùng ngưng kết-vón cục nhìn dưới kính hiển vi

Vì tinh trùng là một phần của tinh dịch nên đôi khi tinh trùng vón cục hay tinh dịch vón cục đều được dùng để chỉ chung một vấn đề về tinh dịch.

So với tinh trùng bình thường, tinh trùng hay tinh dịch vón cục có nhiều biểu hiện khác biệt rõ rệt. Bao gồm khác biệt cả về độ dính sệt, khả năng hóa lỏng, màu sắc cho tới mùi.

Tinh dịch, tinh trùng vón cục có dấu hiệu như thế nào?

Tinh dịch vón cục thì có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Còn chỉ khi quan sát dưới kính hiển vi mới thấy được tình trạng tinh trùng trong tinh dịch vón cục.

Tùy thể trạng cũng như nguyên nhân mà hiện tượng tinh dịch vón cục sẽ có các dấu hiệu khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó là khá rõ ràng và dễ nhận biết bằng mắt thường.

tinh dịch vón cục như thạch

  • Tinh dịch đặc quánh khi vừa xuất tinh
  • Có thể có những cục nhỏ như thạch hoặc hạt gạo
  • Tinh dịch để lâu sau khi xuất tinh mà không có có khả năng hóa lỏng
  • Cảm thấy đau mỗi khi xuất tinh hoặc cảm thấy tiểu bí, tiểu khó
  • Màu sắc tinh dịch bất thường như màu vàng đậm, nâu hoặc có màu đỏ, lẫn máu
  • Mùi tinh dịch khó chịu, tanh hôi và dịch có thể kéo ra như dậy sợi

Nguyên nhân tinh dịch đặc, tinh dịch vón cục

Sự ngưng kết dính vào nhau của tinh trùng thường được cho là có liên quan đến kháng thể kháng tinh trùng. Trong khi đó tinh dịch vón cục, tinh dịch đặc có liên quan đến nhiều yếu tố hơn, bao gồm cả dinh dưỡng, lối sống, viêm nhiễm, thói quen thủ dâm,…

Viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục gây vón cục tinh dịch, tinh trùng

Thông thường tinh dịch được xuất ra sẽ có độ sệt dính nhất định. Tuy nhiên ở người bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, tình trạng nhiễm khuẩn thì sẽ khiến các thành phần trong tinh dịch kết dính lại với nhau.

Một số bệnh nhiễm trùng phổ biến có thể gây ra tinh dịch đặc và vón cục bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia hoặc trichomonas.

Các quá trình viêm viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt cũng có thể dẫn đến tình trạng tinh dịch đặc, tinh trùng vón cục.

Quá trình viêm sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể. Lúc này các kháng thể kháng tinh trùng hoạt động mạnh mẽ và gây ra sự dính kết tinh trùng.

Đó có thể là tinh trùng, tế bào bạch cầu, biểu mô dính lại thành từng đám. 

Không xuất tinh trong thời gian dài gây đặc vón tinh dịch

Lý do vì lâu không xuất tinh sẽ khiến thể tích và độ đậm đặc của tinh dịch tăng lên. Điều này thường khiến tinh dịch vụ đông đặc lại. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ hết sau vài lần xuất tinh.

Stress kéo dài, rối loạn tâm lý

Trạng thái tâm lý cẳng thẳng kéo dài ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản. Stress là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng bạch cầu trong tinh dịch gia tăng. Điều này cũng làm tăng tính đậm đặc của tinh trùng.

trong trường hợp nam giới stress kéo dài sẽ làm tích tụ các chất độc và gốc tự do trong đường sinh dục không hề có lợi cho chức năng sinh sản của nam giới;

Thói quen thủ dâm quá nhiều gây vón cục tinh trùng

Thủ dâm với tần suất quá nhiều cũng được cho là nguyên nhân khiến tinh dịch xuất ra vón cục. Lý do vì sau mỗi lần xuất tinh, tinh dịch cũ sẽ xuất ra thì tinh dịch mới từ tinh hoàn sẽ di chuyển và tập trung ở túi tinh. Tại túi tinh lúc này tinh trùng sẽ bị đông vón lại nhờ có protein có tên Semenogelin 1 và tại đây sau vài ngày tinh dịch sẽ tự hóa lỏng dần.

Tuy nhiên nếu xuất tinh với tần suất dày thì những cục tinh trùng vón chưa kịp hóa lỏng sẽ được xuất ra. Và đó là lý do giải thích việc thủ dâm quá nhiều lại khiến tinh dịch xuất ra ở trạng thái vón cục.

Nội tiết tố nam bị rối loạn

Mất cân bằng hormone là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tinh dịch trở nên đặc và vón cục. Đặc biệt trong đó phải kể đến mất cân bằng về testosterone. Đây là hormone quan trọng chịu trách nhiệm duy trì sức khỏe sinh sản nam giới và tác động đến kết cấu và độ đặc của tinh dịch.

Prolactin, một hormone khác ở mức prolactin cao cũng dễ dẫn đến tình trạng tăng prolactinaemia. Thông qua đó nó có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng và gây ra những bất thường trong kết cấu tinh dịch.

Một số hormone tuyến giáp, chẳng hạn như T3 (Triiodothyronine) và T4 (thyroxine) cũng có tác động trực tiếp đến sự cân bằng nội tiết tố tổng thể. Vì vậy khi tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức sẽ gây ra gián đoạn quá trình sản xuất testosterone và các hormone sinh sản khác.

Điều này cũng có nghĩa là gián tiếp làm thay đổi thành phần tinh dịch.

Cơ thể bị mất nước

Mất nước là nguyên nhân phổ biến khiến tinh dịch đặc và vón cục. Khi thiếu nước, cơ thể sẽ giảm lượng bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu và các chất dịch, bao gồm cả tinh dịch. Kết quả là tinh dịch trở nên đặc hơn và nhớt hơn bình thường.

Mất nước cũng đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng. Nó thể dẫn đến giảm khả năng vận động hoặc di chuyển của tinh trùng.

Để đảm bảo sức khỏe tình dục và chất lượng tinh trùng, hãy bổ sung đủ nước. Kết hợp các thực phẩm cung cấp nước như trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống.

Tinh dịch vón cục có hại gì?

Tinh dịch, tinh trùng vón cục không phải là vấn đề quá nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng. Tuy nhiên đáng lo ngại nhất là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới.

Lý do đơn giản vì nó làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Trong khi đó cả trứng và tinh trùng chỉ có thể sống được trong những khoảng thời gian nhất định. Tinh trùng bơi chậm thậm chí chết trước khi tiến đến gặp để thụ tinh với trứng. Do đó làm giảm cơ hội thụ thai.

Nguyên nhân của sự ngưng kết tinh trùng

Các kiểu vón cục của tinh trùng

Có nhiều kiểu vón cục khác nhau được quan sát thấy trên kính hiển vi.

Các kiểu vón cục của tinh trùng

Bao gồm:

  • Đầu dính với đầu tinh trùng
  • Đuôi tinh trùng dính với đuôi tinh trùng
  • Đuôi dính với đầu
  • Tất cả các hình thức trên tạo nên dính kết hỗn loạn

Các mức độ nặng nhẹ của sự vón cục tinh trùng

Thông thường không phải cứ vón cục tinh trùng là gây vô sinh. Lý do vì nó còn phụ thuộc vào mức độ của sự ngưng kết. Tức là ngoài các tinh trùng ngưng kết đó thì có còn  (ít hay nhiều) tinh trùng tự do (không bị ngưng kết) hay không. Theo đó:

Mức độ 1 (Nhẹ): Dưới 10 tinh trùng trong mỗi lần ngưng kết. Có nhiều tinh trùng tự do.
Mức độ 2 (Trung bình): Gồm 10-50 tinh trùng trong mỗi lần ngưng kết. Vẫn có tinh trùng tự do.
Mức độ 3 (Nặng): Trên 50 tinh trùng trong mỗi lần ngưng kết. Có rất ít tinh trùng tự do.
Mức độ 4 ((Rất nặng): Tất cả các tinh trùng đều bị ngưng kết. Đáng nói các quá trình ngưng kết này được liên kết với nhau.

Tinh dịch, tinh trùng vón cục phải làm gì?

Tùy vào tình trạng hay nguyên nhân gây ra vón cục tinh dịch, tinh trùng mà sẽ có các giải pháp khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy những bất thường, hãy đi khám nam khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

Nếu phát hiện bệnh viêm nhiễm thì phải điều trị. Điều này có thể giúp tình trạng vón cục tinh trùng được giải quyết.

Tinh trùng vón cục nếu do lâu ngày không xuất tinh thì không có hại gì. Chỉ cần điều chỉnh quan hệ tình dục là sẽ ổn.

Nếu do dinh dưỡng thì điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng bao gồm cả việc uống nước đầy đủ. Điều này giúp tinh dịch không bị đặc.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu tinh trùng vón cục là gì, có gây vô sinh không? Nguyên nhân và giải pháp. Bài viết chỉ mang tính tham khảo và không thay thế được ý kiến của bác sĩ.

Xem thêm: Tổng hợp các câu hỏi thường gặp về tinh trùng và đáp án ngắn gọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn Mua online Nhà thuốc