Rượu cá ngựa có tác dụng gì? Cách ngâm, cách dùng, lưu ý?

Rượu cá ngựa có tác dụng gì là điều mà nhiều người quan tâm. Nhất là khi ngày càng có nhiều người cho rằng đây là một trong các loại rượu hàng đầu dành cho quý ông. Sự thật là gì, cách ngâm rượu cá ngựa ra sao và có nên dùng rượu cá ngựa? Cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Đọc thêm: Tác dụng của tắc kè và cách ngâm rượu tắc kè tốt cho sinh lý nam

Tìm hiểu về rượu cá ngựa

Để tìm hiểu rượu cá ngựa là gì, phải biết cá ngựa là gì. Cá ngựa trên thực tế không phải là một loài cá. Cá ngựa còn có tên là hải mã, hải long, thủy mã, tên khoa học là Hippocampus sp. Đây là tên gọi chung của một chi động vật sống ở đại dương ở các vùng biển nhiệt đới. Gọi là hải mã vì nó có cái đầu giống như… đầu ngựa và sống dưới nước.

Loại cá ngựa có nhiều ở ven biển Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines, Australia… Ở Việt Nam, cá ngựa có nhiều nhất ở Vịnh Hạ Long, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc,…

Trong lịch sử từ xưa, cá ngựa được khai thác và sử dụng phổ biến như một dược liệu trong Đông y để chữa trị bệnh. Tuy nhiên đến nay cách sử dụng cá ngựa chủ yếu được biết đến là rượu cá ngựa, với tác dụng tăng sinh lý nam.

Rượu cá ngựa là rượu gì?

Rượu cá ngựa là tên gọi của loại rượu ngâm với cá ngựa (hải mã), được dân gian cho là tốt với sức khỏe nhất là sinh lý nam.

Rượu cá ngựa có tác dụng gì

Cá ngựa ngâm rượu có thể ngâm riêng hoặc ngâm cùng một số thảo mộ được cho là có tác dụng bồi bổ, tăng sinh lý nam. Ví dụ như nhân sâm, đảng sâm, dâm dương hoắc, đinh lăng,…

Rượu cá ngựa cũng có thể được ngâm với các dược liệu có nguồn gốc động vật. Ví dụ như hải sâm, sao biển, hải yến, hải xà, nhung hươu, tắc kè,…

Tác dụng của cá ngựa theo y học cổ truyền

Theo Đông y, dược liệu cá ngựa có tính ấm, vị ngọt mặn, không chứa chất độc. Có khả năng đi vào can thận. Có tác dụng kích thích lưu thông khí huyết, chữa suy nhược thần kinh.

Đáng nói tác dụng cường dương, hỗ trợ sinh lý, chữa liệt dương, chống di tinh của thịt cá ngựa cũng được nhắc đến. Ngoài ra thịt cá ngựa cũng chữa trị phụ nữ chậm có con thể dương hư… Tuy nhiên cách dùng phổ biến trong các phương thuốc là sắc hoặc sấy khô, tán nhỏ rồi dùng dưới dạng bột hoặc dạng thuốc viên.

Tác dụng của cá ngựa theo y học hiện đại

Y học hiện đại đã chỉ ra nhiều hoạt chất từ thịt cá ngựa. Ví dụ như có tới hơn 20 loại nguyên tố khoáng, nổi bật  như kẽm, đồng, sắt, mangan, selen,… Hơn 50 hợp chất như axit amin, peptide, axit béo, nucleoside và một số hợp chất khác. Đặc biệt steroid được cho là thành phần có hoạt tính chính trong thịt cá ngựa.

Lưu ý rằng mặc dù các chất quý từ thịt của loài cá ngựa được chỉ ra nhưng chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về rượu cá ngựa. Do đó mọi thông tin về rượu cá ngựa chỉ nên mang tính tham khảo.

Các cách ngâm rượu cá ngựa (tham khảo)

Rượu cá ngựa chữa liệt dương

Nguyên liệu: Cá ngựa khô đã sơ chế 30g, bàn long sâm 30g, cốt toái bổ 20g, long nhãn 20g. Ngâm cùng 1 lít rượu trắng trên 40 độ trong bình thủy tinh đậy nắp kín để nơi thoáng mát. Ngâm trong khoảng 1 tuần (có tài liệu ghi trong 1 tháng hoặc hơn).

Dùng mỗi ngày 3 lần uống. Mỗi lần 10 – 15 ml (có tài liệu ghi 20-30ml). Có thể pha thêm nước và mật ong cho dễ uống.

Cá ngựa ngâm rượu cá ngựa chữa di tinh, yếu sinh lý

Nguyên liệu gồm: 1 cặp cá ngựa; mỗi loại 6g các thảo dược: đại hồi, dâm dương hoắc; khởi tử12g; câu kỷ tử 10g. 500ml lít rượu trắng trên 40 độ. Ngâm trong bình thủy tinh từ 20 – 30 ngày. Mỗi ngày dùng 20 – 30ml.

Có nên dùng rượu cá ngựa tăng sinh lý?

Mặc dù các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra nhiều dưỡng chất tốt từ thịt cá ngựa. Tuy nhiên cần lưu ý rằng cho đến nay chưa có công trình khoa học hiện đại nào nghiên cứu về tác dụng của rượu cá ngựa. Phần lớn cách dùng đều theo quan niệm dân gian, truyền miệng.

Tác dụng bổ thận tráng dương của rượu cá ngựa phần lớn cũng chỉ là theo niềm tin từ lâu đời. Trong khi y học hiện đại đã có rất nhiều loại thuốc và viên uống hỗ trợ sinh lý, sinh sản nam. Tác dụng đã được chứng minh và giá cả thậm chí còn rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng cá ngựa.

Ngoài ra không phải ai cũng có thể thích hợp để sử dụng rượu, kể cả rượu thuốc.

Thêm vào đó cần chọn được loại cá ngựa chất lượng. Khi ngâm đảm bảo liều lượng, quy trình, tỉ lệ. Đặc biệt thời gian ngâm cũng cần chú ý. Nếu không rượu cá ngựa nói riêng hay rượu ngâm thịt động vật nói chung sẽ trở thành lợi bất cập hại.

Do đó mọi thông tin về cách sử dụng cá ngựa chỉ nên mang tính tham khảo. Mục đích vừa để bảo tồn loài hải sản quý là cá ngựa, mặt khác bạn cũng có thể lựa chọn các cách cải thiện sinh lý nam khác phù hợp hơn.

Câu hỏi thường gặp về rượu cá ngựa

Giá của cá ngựa khô và tươi là bao nhiêu?

Từ 1 triệu đến vài triệu đồng/cặp cá ngựa khô. Sự khác biệt lớn nhất tùy vào kích cỡ của chúng. Mỗi size tăng lên 1 centimet ở cá ngựa chúa đã chênh lệch tới 200.000 đồng/cặp. Cá ngựa chúa đại dương 16cm có nơi bán với giá 1 triệu đồng/cặp khô.

Đây là mức giá cao hơn nhiều so với việc sử dụng viên uống tăng sinh lý dành cho nam phổ biến trên thị trường.

Thời gian ngâm rượu cá ngựa bao lâu?

Không có công thức chung rượu cá ngựa ngâm bao lâu thì uống được. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như khi ngâm rượu các loại dược liệu nguồn gốc động vật thì nhiều ý kiến cho rằng ngâm càng lâu càng tốt. Tối thiểu thường được cho là ngâm từ 2-3 tháng nhất là với cá ngựa tươi.

Tuy vậy điều này không hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều cảnh báo đã được đưa ra khi ngâm rượu hoặc uống rượu ngâm xác động vật gây ngộ độc.

Liều lượng uống rượu cá ngựa như thế nào?

Không có công thức hay chỉ dẫn chung cho cách uống rượu cá ngựa. Nội dung phổ biến trên mạng internet cũng viết theo nhiều cách khác nhau. Do đó tốt nhất là không nên lạm dụng. Rượu cá ngựa cũng không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ai không nên dùng rượu cá ngựa?

Người đang sử dụng các loại thuốc trị bệnh, người có bệnh tim mạch, bệnh tăng huyết áp, bệnh dạ dày tránh dùng. Ngoài ra phụ nữ có thai, trẻ em,… không dùng rượu cá ngựa.

Có phải săn bắt, mua bán cá ngựa là bất hợp pháp?

Đúng. Hiện nay, cá ngựa được xếp vào danh sách động vật sắp nguy cấp trong Sách đỏ thế giới. Theo đó nghiêm cấm việc buôn bán, trao đổi cá ngựa theo CITES. CITES là Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động thực vật hoang dã nguy cấp. Ở Việt Nam, người ta cũng quan sát thấy lượng cá ngựa giảm đi đáng kể.

Trên đây là một số thông tin về rượu cá ngựa có tác dụng gì? , cách ngâm cũng như cân nhắc khi sử dụng. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế được ý kiến của bác sĩ.

Xem thêm: Toplist các thực phẩm, món ăn tốt cho sinh lý nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn Mua online Nhà thuốc