Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là gì?

Tìm hiểu kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là gì? Có ích gì trong điều trị vô sinh hiếm muộn? Ai thích hợp làm IUI và các câu hỏi có liên quan. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây với 1 phút đọc để tham khảo.

Xem thêm: Danh sách địa chỉ làm IUI, làm IVF ở Hà Nội uy tín

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp bơm tinh trùng (đã lọc rửa, chọn lọc) vào buồng tử cung để giúp cho việc thụ thai thuận lợi hơn.

Trong tiếng Anh bơm tinh trùng vào buồng tử cung là intrauterine insemination, viết tắt là IUI. Kỹ thuật này cũng được gọi là biện pháp thụ tinh nhân tạo bằng bơm tinh trùng bào buồng tử cung để phân biệt với IVF – cũng là thụ tinh nhân tạo nhưng là cấy phôi. Tức là tinh trùng đã được kết hợp với trứng trước đó thành phôi và chuyển vào buồng tử cung.

IUI là một kỹ thuật điều trị hiếm muộn đã được áp dụng từ những năm 1970-1980. Đến nay, IUI vẫn được áp dụng rộng rãi cùng với những tiến bộ trong kỹ thuật lọc rửa tinh trùng và khả năng tiên đoán thời điểm rụng trứng.

Cả IUV và IVF đều là kỹ thuật trong điều trị hiếm muộn phổ biến. IUI và IVF có nhiều khác biệt về quy trình, đối tượng nên áp dụng và đặc biệt là giá cả.

IUI khác với IVF như thế nào?

 

Quy trình làm IUI gồm những bước nào?

Quy trình IUI có thể được tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của cá nhân. Ví dụ như sử dụng trứng rụng tự nhiên hoặc sử dụng biện pháp kích trứng. Sử dụng tinh trùng của người chồng hay tinh trùng hiến tặng.

Tuy nhiên về cơ bản gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám ban đầu: Tiến hành với cả vợ và chồng, làm các xét nghiệm cần thiết để xác định xem có phù hợp làm IUI không.

B2: Kích thích buồng trứng: Bao gồm tiêm thuốc kích thích buồng trứng nhằm tạo được từ 1- 3 trứng trưởng thành. Nang noãn được theo dõi đến khi đã trưởng thành và người vợ được tiêm hCG để gây rụng trứng.  Sau 36 – 40 giờ kể từ mũi tiêm cuối cùng sẽ tiến hành quá trình bơm tinh trùng vào tử cung.

Bước 3: Lấy và lọc rửa mẫu tinh trùng: Việc lấy mẫu tinh trùng được tiến hành vào ngày bơm tinh trùng. Cụ thể khoảng trước 2 giờ khi tiến hành IUI.

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Sau 36 tiếng tiêm thuốc rụng trứng, sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Thời gian bơm tinh trùng diễn ra rất nhanh khoảng 5 phút là hoàn thành.

Bước 5: Thử thai: Sau quy trình IUI khoảng 14 ngày, thử thai và siêu âm thai để xác định kết quả thụ thai có thành công hay không.

Trường nào được chỉ định làm IUI?

Các chỉ định IUI đều do bác sĩ quyết định để đảm bảo liệu kỹ thuật này có phù hợp hay không. Tuy nhiên thông thường thì IUI phù hợp với một nhóm cặp vợ chồng nhất định dưới đây:

 • Vợ bị rối loạn chức năng rụng trứng (Đa nang buồng trứng và không rụng trứng đã được dùng thuốc kích thích trứng).
 • Vô sinh nữ có nguồn gốc từ cổ tử cung (lạc nội mạc tử cung nhẹ, bất thường ở cổ tử cung,..)
 • Viêm âm đạo, Vùng chậu bị dính nhẹ.
 • Thông số tinh dịch kém, tinh trùng yếu ở mức độ nhẹ (số lượng ít, chất lượng yếu nhẹ, dị dạng tinh trùng, kháng thể kháng tinh trùng)
 • Rối loạn xuất tinh – tình dục ở bạn tình
 • Trường hợp vô sinh không rõ căn nguyên: Đã cố gắng thụ thai ít nhất một năm mà không biết nguyên nhân gây vô sinh
 • Sử dụng tinh trùng hiến tặng

Những trường hợp không thích hợp làm IUI?

Chống chỉ định thụ tinh trong tử cung là:

 • Tắc nghẽn cả hai ống dẫn trứng
 • Các bệnh về cơ thể và tâm thần bị chống chỉ định khi mang thai
 • Các khiếm khuyết về phát triển và bệnh lý của tử cung khiến việc mang thai là không thể
 • Các khối u và hình dạng giống khối u của buồng trứng
 • Khối u ác tính ở bất kỳ vị trí nào
 • Yếu tố vô sinh nam ở mức độ nặng

Nếu không đủ điều kiện làm IUI thì có thể được chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc các dịch vụ sinh sản chuyên biệt dành cho nam. Có thể giúp trường hợp nam giới có ít hoặc không có tinh trùng khỏe mạnh. Hoặc đã cố gắng thụ thai ít nhất một năm mà không biết nguyên nhân gây vô sinh

Ngoài ra, những người chưa đạt được thành công với IUI sau nhiều lần thử IUI trước đây sẽ được khuyến nghị các phương pháp điều trị sinh sản khác cho họ.

Tỉ lệ thành công của IUI như thế nào?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được cho là có tỉ lệ thành công khá cao, từ khoảng 6 – 26%. Có thống kê vào khoảng 15-20%.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả IUI.

 • Thời gian thực hiện
 • Kết quả siêu âm qua âm đạo
 • Theo dõi động lượng hormone trong nước tiểu, xác định chính xác ngày tháng.

Ngoài ra, hiệu quả của IUI còn phụ thuộc vào:

 • Tuổi của cặp đôi
 • Loại vô sinh được xác định
 • Thông số tinh trùng sử dụng
 • Tình trạng ống dẫn trứng
 • Chức năng và độ dày của nội mạc tử cung trong chu kỳ

Câu hỏi thường gặp về thụ tinh nhân tạo IUI

IUI chi phí bao nhiêu?

Dao động từ 5-10 triệu đồng tùy địa điểm làm IUI và các dịch vụ khác nhau. Ví dụ như:

 • Tiền thăm khám
 • Chi phí lọc rửa tinh trùng
 • Tiền thuốc kích thích buồng trứng
 • Chi phí bơm tinh trùng
 • Tiền thuốc dưỡng sau khi bơm,…

Trên thực tế để biết chính xác nhất cần liên hệ với các cơ sở, địa chỉ làm IVF, IUI để được tư vấn và báo giá.

Khi tìm hiểu về phương pháp này, các cặp vợ chồng cũng nên tham khảo chi phí bơm tinh trùng tại các cơ sở y tế khác nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Sau bơm iui bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Khoảng từ 24 – 36 giờ. Tuy nhiên để biế quá trình IUI có thành công thì phải chờ kết quả thử thai sau đó từ 7 – 14 ngày.

Bơm iui bao lâu thì đi tiểu, đi bơi?

Sau bơm IUI không cần nhịn tiểu quá lâu. Lý do vì tinh trùng đã được bơm vào buồng tử cung nên không dễ ‘tuột’ ra ngoài.
Ngoài ra sau 48 tiếng kể từ khi thực hiện IUI thì mới được đi bơi.

Biểu hiện sau 3 ngày IUI ?

Tùy trường hợp có thể có các cơn chuột rút nhẹ. Hoặc cảm thấy đầy hơi. Một số có thể thấy hiện tượng ra máu kéo dài. Để an toàn cần tránh hoạt động, vận động nặng, kiêng quan hệ tình dục.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần IUI là gì?

Sau 7-10 ngày IUI, một số dấu hiệu dưới đây có thể là chỉ báo việc đã đậu thai. Ví dụ như: chảy máu, trễ kinh, đau ở vú, buồn nôn, mệt mỏi, thèm ăn, nhiệt độ cơ thể cao liên tục, chuột rút,…

Sau iui 7 ngày thử que được chưa?

Được. Sau từ 7 – 10 ngày IUI, nếu thấy có biểu hiện chậm kinh, buồn nôn, ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi,… có thể sử dụng que thử thai tại nhà.

Bơm iui sau 10 ngày thử que 1 vạch thì sao?

Dù sau 10 ngày thử thai chỉ có 1 vạch cũng chưa thể kết luận là IUI không thành công. Lý do vì nhiều người lúc này nồng độ hCG chưa đủ tích tụ để phát hiện được là đã có thai. Hãy kiên nhẫn chờ thêm khoảng 14 ngày.

Nếu sau 14 ngày IUI và thử que vẫn lên 1 vạch thì cungg nên đến bệnh viện kiểm tra để có kết quả chính xác nhất.

Làm IUI ở đâu tốt nhất?

Bạn có thể tìm hiểu các bệnh viện phụ sản, trung tâm hỗ trợ sinh sản trên địa bàn. Hoặc tại các địa chỉ làm IVF Hà Nội, TPHCM. Do cả IUI và IVF đều là các phương pháp hỗ trợ sinh sản nên thông thường các địa chỉ đó sẽ cung cấp cả hai dịch vụ.

Trên đây là thông tin về kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì cùng các vấn đề có liên quan. Điều quan trọng nhất bất kể làm IUI hay IVF thì đều phải chuẩn bị sức khỏe và tâm lý thật tốt. Đặc biệt là cải thiện chất lượng trứng và chất lượng tinh trùng. Chúc bạn thành công!

Lưu ý bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế được ý kiến của bác sĩ.

Đọc thêm: Nam giới ăn gì để cải thiện sức khỏe tinh trùng, tăng tỉ lệ thành công của IUI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn Mua online Nhà thuốc